image

Business & Industrial

ไอเดียธุรกิจใหม่ในยุคโควิด-19

Published Date : 20 พ.ค. 2563

Resource : Creative Thailand

2,490

โควิด-19 โผล่หน้ามาทักทายมนุษย์โลกได้ไม่ถึงครึ่งปีดี แต่นอกเหนือจากการที่มนุษย์ต้องสูญเสียอะไรหลายอย่างให้กับไวรัสชนิดใหม่นี้ ในทางกลับกันมันก็ยังทำให้เกิด “โอกาสทางธุรกิจ” ใหม่ ๆ หลายอย่างทีเดียว ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง เผื่อจะได้ไอเดียไปต่อยอดธุรกิจที่ทำอยู่ หรือแม้แต่การคิดใหม่ทำใหม่เพื่อเอาชนะวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้ไปให้ได้

  • Full Body Sterilizer – มนุษย์กำลังจะเป็นสัตว์โลกที่รักความสะอาดมากที่สุด เพราะนอกจากจะต้องล้างมือให้บ่อยแล้ว ตอนนี้เรายังต้องการความสะอาดแบบทั่วเรือนร่างที่ไปไกลมากกว่าแค่การล้างมือ บริษัท Boster Biological Technology ในแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา กำลังเร่งค้นคว้าเพื่อทำผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับช่วงนี้โดยเฉพาะ นั่นคือสเปรย์ที่ฉีดพ่นร่างกายแล้วฆ่าเชื้อโรคได้ นอกจากนี้ยังพัฒนาเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายสำหรับใช้ได้ง่าย ๆ ในสนามบินและอาคารต่าง ๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีเพื่อความสะอาดเหล่านี้ได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น 

 

  • หน้ากากอนามัยขวัญใจเด็กๆ – กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของคุณพ่อคุณแม่ยุคโควิด-19 ที่มักจะหาซื้อหน้ากากอนามัยไซส์จิ๋วสำหรับบุตรหลานได้ยาก พอหาซื้อได้ลูก ๆ ก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือในการสวมใส่ ล่าสุดบริษัทของเล่น Bunnies by the Bay เลยปิ๊งไอเดียผลิตหน้ากากอนามัยลายน่ารักสำหรับเด็กผู้หญิง และลายเท่ ๆ สำหรับเด็กผู้ชาย เพื่อจูงใจให้เด็ก ๆ ไม่ต่อต้านการสวมหน้ากากอนามัยอีกต่อไป และยังช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นใจให้เด็กไปในตัว

 

  • บาร์ออนไลน์ - สำหรับนักดื่มและขาเที่ยวทั้งหลาย ช่วงเวลาแห่งการกักตัวจะเปลี่ยนไปเมื่อมี Stay the Fck Home บาร์ออนไลน์ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงจากบริษัท The Shishki Collective สัญชาติรัสเซีย เพราะหลังเพิ่งเปิดตัวไปได้เพียงไม่นาน ก็มีนักเที่ยวแวะเวียนไปเยี่ยมบาร์เสมือนจริงแห่งนี้แล้วกว่า 1.2 แสนคน ลักษณะบริการคือการทำ Video-conferencing Bar ที่ลูกค้าสามารถเข้าร่วมได้จากทั่วโลก เพื่อพบกับเพื่อนใหม่ ๆ ที่อยู่ตามธีมบาร์ที่เลือกไว้ตามความชอบ เช่น ไวน์บาร์ อิตาเลียนบาร์ หรือบาร์ที่มีการเชิญดีเจดัง ๆ มาจัดอีเว้นต์พิเศษ เพื่อเพิ่มความมันส์แบบไร้ขีดจำกัดแม้ต้องกักตัว

 

  • บอกความในใจให้เจ้านายรู้ แบบเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย – แวดวงการบริหารบุคคลก็ไม่น้อยหน้า เพราะมีบริการใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อตอบรับกับความต้องการของเหล่าพนักงานโดยเฉพาะอย่าง DirectSuggest แอปพลิเคชันที่ให้บริการ Online Suggestion Box ซึ่งเปิดให้พนักงานสามารถเสนอแนะไอเดียที่เป็นประโยชน์หรือข้อร้องเรียนต่าง ๆ ไปถึงนายจ้างผ่านช่องทางนี้แบบไม่ต้องพบหน้าหรือเจรจาอย่างใกล้ชิด

 

  • ฆ่าเชื้อให้หมดออฟฟิศด้วย UFO จิ๋ว - การส่งคนเข้าไปทำความสะอาดสถานที่ที่อาจมีเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จะส่งโดรนเข้าไปก็บังคับยาก บริษัท Digital Aerolus จึงพัฒนาโดรนแบบใหม่ที่ฆ่าเชื้อด้วยลำแสง UVC และยังดีกว่าโดรนปกติ เพราะสามารถบังคับให้บินในออฟฟิศที่มีข้าวของ มีเหลี่ยมมุม หรือประตูเต็มไปหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงต่อความปลอดภัยของพนักงานทำความสะอาดอีกด้วย

 

  • บริการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพออนไลน์ - ในช่วงเวลากักตัว ผู้ป่วยอื่น ๆ ที่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงต้องการบริการจากคุณหมอ แต่ครั้นจะให้ออกเดินทางไปโรงพยาบาล หลายคนก็อาจไม่ค่อยสบายใจ แอพพลิเคชันที่ช่วยให้ทั้งสองฝ่ายคุยกันได้แบบอุ่นใจและมีบริการด้านสุขภาพอื่น ๆ รองรับ จึงเป็นคำตอบ

 

  • แอพพลิเคชันเพื่อการศึกษา - เมื่อโรงเรียนถูกปิด การเรียนการสอนจึงต้องเปลี่ยนไปพึ่งช่องทางออนไลน์แทน ในเดือนมีนาคม 2020 แอพพลิเคชันที่เกี่ยวกับการศึกษามียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นกว่า 300% ดังนั้นอาจเป็นโอกาสของนักการศึกษาและนักพัฒนาแอพพลิเคชัน ที่จะพัฒนาเครื่องมือช่วยให้การเรียนออนไลน์ของเด็ก ๆ ทุกระดับอายุเป็นไปอย่างสนุกและราบรื่นยิ่งขึ้น

เครดิตภาพ : กวีพัฒน์ ผุยเจริญ

ที่มา :
บทความ 16 Great Business Ideas For Fighting The COVID-19 Pandemic โดย Grant Schreiber จาก real-leaders.com
บทความ 10 Business Ideas That Are Worth Investing Amidst COVID-19 โดย Neha Sharma จาก code-brew.com
บทความ Covid-19 is a nightmare for most– but a business opportunity for others โดย John Crace จาก theguardian.com

เรื่อง : กรณิศ รัตนามหัทธนะ