คลังความรู้

63

ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์...โลกเปลี่ยนคนปรับ

ฟังทรรศนะจาก ดร. นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ว่าทำไมเราควรเปลี่ยนกระบวนทัศน์การพัฒนาจากความคิดฐานรากเพื่อเปลี่ยนโครงสร้างเชิงระบบ อันจะนำพาเราไปสู่ “โลกที่พึงประสงค์”

106

เบอร์กิต มาเกอร์ : Service Design และแผนการใหม่ของธุรกิจวันพรุ่งนี้

สัมภาษณ์ประธาน Global Service Design Network และศาสตราจารย์ ณ Köln International School of Design เยอรมนี ที่ยืนยันว่าแม้หลังวิกฤตโควิด-19 ศาสตร์แห่งการออกแบบบริการหรือ Service Design จะยิ่งเข้มข้น...

71

วีรพร นิติประภา : เรากำลัง "เอาชนะ" อะไรในยามวิกฤตโควิด-19

พูดคุยกับดับเบิลซีไรท์หญิงคนแรกของไทยในฐานะคนธรรมดา แม่บ้าน คนทำงาน และคนที่อยู่ร่วมกันในสังคมอันบิดเบี้ยว เพื่อค้นหาว่าแท้จริงแล้วเรากำลัง "เอาชนะ" อะไรในยามวิกฤตโควิด-19

133

ดร. การดี เลียวไพโรจน์ กลยุทธ์เปลี่ยนโหมดไฟลต์บังคับให้เป็นโหมดเลือกได้

คุยกับนักคาดการณ์อนาคตและนวัตกรรมที่ร่วมชี้ภาพความปกติใหม่ของสังคมอย่างครอบคลุมทั้งมิติของวิกฤตและโอกาส และเราจะทำอะไรได้บ้างจากสถานการณ์ที่โลกทั้งใบต้องเผชิญร่วมกัน

64

ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์...ขับเคลื่อนโลกใหม่ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

เทคโนโลยีดิจิทัลคือเครื่องมือที่จำเป็นและมีประโยชน์อย่างมากต่อการดำรงชีวิตของผู้คนในภาวะโรคระบาด ร่วมมองโอกาสและความเป็นไปได้ในการเดินหน้าสู่ความเป็นดิจิทัลของไทยผ่านมุมมองของอดีตรัฐมนตรีว่าการกระท...

94

ดร. ศุภวุฒิ สายเชื้อ : เส้นทางรับมือภัยคุกคามทางชีวภาพด้วยหลัก TTIT

เราจะปรับตัวอย่างไรกับสถานการณ์ตรงหน้าและความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น ร่วมค้นหาคำตอบในการจัดการวิกฤตโควิด-19 และอันตรายของเชื้อร้ายอื่น ๆ ในอนาคตที่มนุษย์ยากจะหลีกพ้น

64

ดร. ณรงค์ชัย อัครเศรณี การปรับตัวรับ "ความรู้สึกใหม่" ของห่วงโซ่เศรษฐกิจ

นอกจากผลกระทบด้านสุขภาพ มาร่วมมองภาพเศรษฐกิจของไทยในปี 2020 และ “ความรู้สึกใหม่” ของการใช้ชีวิตที่จะส่งผลกระทบต่อทุกลำดับขั้นของห่วงโซ่เศรษฐกิจทั้งของไทยและในระดับโลก

21

พัทน์ ภัทรนุธาพร: Go Beyond The Boundaries After Covid-19

มองทัศนะของนักนวัตกรรมวัย 24 ปี สมาชิกกลุ่ม Fluid Interfaces ที่ MIT Media Lab ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งตัวแทนคนรุ่นใหม่ซึ่งต้องอยู่กับโลกใบนี้ไปอีกยาวนาน เพื่อเตรียมพร้อมรับความท้าทายในทุกด้าน ผ่านเทคโน...

74

ศุภจี สุธรรมพันธุ์...เดินหน้าส่งมอบบริการแบบ New Normal สู่สังคมทุกมิติ

เปิดใจประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มดุสิตฯ จากเหตุการณ์ที่ไม่เคยคาดคิด สู่กลยุทธ์การนำทัพธุรกิจโรงแรมสู่สภาวะ New Normal ที่ยังคงตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า พร้อมเดินหน้าส่งมอบสิ่งที่ดีคืนสู่สังคม

23

ดร. ธีรเกียรติ์ เกิดเจริญ : พลิกโฉมเกษตรกรไทยกับปัญหาที่ยิ่งใหญ่กว่าโควิด-19

หลายฝ่ายมองว่าโควิด-19 จะคืนแรงงานภาคบริการกลับสู่ภาคการเกษตร แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ทุกคนจะกลับมายังภาคการเกษตรได้ เพราะปัญหาที่ค้างคาเป็นทุนเดิมนั้นยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าเกษตรกรเมืองไทยยังมีอีกหลายปัญ...

166

ดร. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์: The Next Normal is “Trust Thailand”

คุยกับอดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ผู้ที่ได้รับสมญานามว่า “รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” ถึงหนทางการปรับตัวสู่อนาคตข้างหน้าที่เราจะเดินไปพร้อม ๆ กันโดยไม่หลงลืมใครไว้ข้างหลัง

38

Mirror กระจกวิเศษ ส่องกระจกก็ Fit ได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โควิด-19 นี้ทำให้โลกจำเป็นต้องเกิดการปรับตัวอย่างรวดเร็ว ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการถูกปิดชั่วคราว และถึงเปิดมาก็ต้องหาวิธีจัดการเรื่องสุขอนามัย ไปจนถึงการรักษาระยะห่างเอาไว้ เป...

107

‘Stay-at-Home economy’ – เศรษฐกิจของคน(ต้อง)ติดบ้าน

รูปแบบเศรษฐกิจใหม่อาจกำลังเกิดขึ้นอีกหลากหลายรูปแบบอันเนื่องมาจากวิกฤตการระบาดของ Covid-19 ที่กำลังเผชิญกันอยู่ทั่วทุกมุมโลก วิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปชั่วอาจเพียงคราวหรือถาวร จำกัด...

1,083

สำรวจรสนิยมการดูหนังช่วงกักตัว: โหด/รัก/สยองขวัญ ลึกๆ แล้วบอกอะไรกับเรา? (พร้อมเผยลิสต์ 15 หนังดีน่าดู!)

นอกจากปรากฏการณ์ฮอตฮิตของหนังที่เล่าเรื่องโรคระบาดปริศนาอย่าง Contagion (2011) และซีรีย์สารคดี Pandemic (2000) แล้ว ในช่วงโควิด-19 ยังมีหนังแนวอื่นๆ ที่เราอาจช่วยให้เรารอดพ้นช่วงเวลายากๆ นี้ไปได้เช...

349

ลวดลายความงามอย่างไทยสู่เครื่องประดับระดับสากล

ถ้าให้คุณต้องนึกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยที่ชาวต่างชาติให้การยอมรับอย่างสากล คุณจะนึกถึงอะไรบ้าง?