คลังความรู้

33

เหงา ๆ เราไปเดินริมถนน

บรรยากาศสุดเหงาแสนเฉาแบบนี้ ถ้าได้ยินเสียงพูดคุยและเห็นวิถีชีวิตของผู้คนคงทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาได้บ้าง... “Nomadic Ambience” จะทำหน้าที่เป็นไกด์พาเราออกไปโลดแล่นตามตรอกซอกซอยในเมืองต่าง ๆ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องออกจากบ้าน!

34

สุดยอดกลิ่นแปลกที่ใครก็อดดมไม่ได้

เมื่อกลิ่นเชื่อมโยงกับประสบการณ์และจินตนาการมากกว่าที่เราคิด นักออกแบบกลิ่นจึงไม่พลาดที่จะเติมกลิ่นนั่นนิด ผสมกลิ่นนี่หน่อย เพื่อให้ได้มาซึ่งกลิ่นที่จะพาเราให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศราวกับว่าสิ่งเหล่านั...

40

Smart Sensor for Sensing นวัตกรรมเซ็นเซอร์อัจฉริยะตรวจวัดกลิ่น สี รส โดยฝีมือคนไทย

นวัตกรรมเข้ามามีบทบาทในการช่วยแยกกลิ่น รส และสี เพื่อการสรรหาวัตถุดิบมาประกอบสร้างใหม่ที่ไม่เพียงแค่ช่วยเติมเต็มความต้องการของมนุษย์ แต่กลับช่วยในทางอาชญากรรม สาธารณสุข และเศรษฐกิจได้อีกด้วย

16

Taikenzukuri หลักการออกแบบเครื่องใช้ไฟฟ้ายุคใหม่

เพราะความประทับใจคือสิ่งสำคัญ แม้แต่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นหลายแบรนด์จึงยังต้องใช้กลยุทธ์การออกแบบที่สร้างเสริม “คุณค่า” และ “ประสบการณ์” ที่ดีให้แก่ลูกค้า คู่ขนานไปกับการรักษา “คุณภาพ” ข...

531

เจ้าความรัก เจ้าความโกรธ...ของเล่นบำบัดผ่านสัมผัสของเด็ก ๆ

รู้จัก ‘อัลมา’ เพื่อนซี้วัยใสที่พร้อมรับหน้าที่พาหนูน้อยไปรู้จักกับอารมณ์อันหลากหลายของตัวเองอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อรับมือกับความรู้สึกของตนเองได้ดีมากยิ่งขึ้นและเติบโตอย่างมีสมดุลทางอารมณ์

716

โรงงานช็อกโกแลตของ “PARADAi ภราดัย” และรสสัมผัสที่ทำให้คุณต้องช็อค!

มารู้จักกับภารดัย แบรนด์ช็อกโกแลตคราฟต์ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์ สร้างช็อกโกแลตสุด “ไทย” มากกว่าที่ใครจะคาดคิด

300

NOSEstory…Scent Design สื่อสารผ่านฝีมือนักออกแบบกลิ่น

เจาะลึกเรื่องของกลิ่นผ่านสายตาของคุณก้อย - ชลิดา คุณาลัย นักออกแบบกลิ่นและผู้ก่อตั้งสตูดิโอ NOSEstory เมื่อกลิ่นไม่ใช่เพียงเครื่องประดับ แต่เป็นทั้งตัวตน เครื่องมือบันทึกประวัติศาสตร์ ตัวกลางสื่อสา...

597

Tirana, Albania สีสัน ความรื่นร่ม และพลังเยาวชน สัมผัสแห่งความหวังครั้งใหม่ของคนเมือง

เพราะแค่ปรับ ก็เปลี่ยนชีวิตได้... มาทำความรู้จักเรื่องราวสุดทึ่งของ “เมืองติรานา (Tirana)” เมืองหลวงของแอลเบเนียที่เคยอยู่ท่ามกลางบรรยากาศการปกคริงแบบคอมมิวนิสต์ ที่ลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนเมืองหลวงสี...

412

Design Therapy...ดีไซน์อย่างไรให้ดีต่อใจเหลือเกิน

ปัจจุบันชีวิตมนุษย์เหมือนจะเปิดรับความเครียดเข้ามาผ่านทุกผัสสะในชีวิต จะดีกว่าไหมหากประสาทสัมผัสเหล่านั้นจะรับสิ่งเร้าใด ๆ ที่ “คลายความเครียด” ไว้บ้าง

651

เอนไซม์ที่ย่อยพลาสติกเก่า เพื่อสร้างเป็นพลาสติกใหม่อีกครั้ง

ผลงานของสตาร์ทอัพสัญชาติฝรั่งเศส Carbios ที่ได้ค้นพบและพัฒนาเอนไซม์แบคทีเรียเพื่อใช้ย่อยสลายขวดพลาสติกเก่าภายในไม่กี่ชั่วโมง

645

เตรียมพร้อมรับมือเมื่อต้องเผชิญกับภาวะการขาดแคลนแรงงาน

“การขาดแคลนแรงงาน” คือ ความท้าทายที่จะตามมาเมื่อผู้คนเลือกใช้ชีวิตโสดกันมากขึ้นและอัตราการเกิดที่ลดต่ำลงทำให้โครงสร้างประชากรเปลี่ยนแปลงไป มองหาทางไปต่อทั้งในด้านบุคคลเเละธุรกิจได้วันนี้

832

Catch You If I Can: จับตาจับใจไปกับเพลง

วิถีชีวิตและสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปในแต่ละวันส่งผลให้ทุกอย่างต้องปรับตัว ไม่เว้นแม้แต่ใน “วงการเพลง"...ร่วมไขความลับที่ซ่อนอยู่ภายใต้เสียงดนตรีและสีสันของภาพในเอ็มวีที่กำลัง “จับ” คุณให้อยู่หมัดในยุค...

1,655

ถ้าในโลกนี้ไม่มี… เมื่อนักพัฒนาหุ่นยนต์บอกให้เราพึ่งพาตัวเอง

ทุกวันนี้เราอาศัยอยู่ร่วมกับ ‘ความอัจฉริยะ’ ที่แฝงตัวอยู่ในแทบจะทุกผลิตภัณฑ์ บริการ ในรูปแบบของปัญญาประดิษฐ์หรือระบบอัตโนมัติ

2,493

Hello, today is an ‘add to cart’ day.

เช้าตรู่ของวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม 2563 คุณตื่นเร็วกว่าปกติเพื่อมาเตรียมอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ ดื่มน้ำเปล่า เล่นโยคะเพื่อยืดเส้นยืดสายและทำสมาธิ จากนั้นไปอาบน้ำและแต่งตัวด้วยชุดทำงานที่ดูทะมัดทะแมง...

2,066

Night Time Economy ไม่เพียงแต่เป็นวิถีชีวิตไทย ๆ หลังพลบค่ำ แต่ยังเป็นภาพจำอันเรืองรองในสายตาชาวต่างชาติ

เวลาเกือบตีสอง คนสามสี่กลุ่มทยอยเดินออกมาจากไนต์คลับย่าน RCA บางกลุ่มเดินโซซัดโซเซไปเรียกแท็กซี่แต่ก็ต้องลุ้นว่าเขาจะรับหรือเปล่า ส่วนบางกลุ่มก็มุ่งหน้าไปยังร้านค้ารถเข็นที่ตั้งอยู่ด้านหน้าติดกับถน...