คลังความรู้

9

นาจา กับเส้นทางชีวิตที่ไม่อาจลิขิตได้

เกาะจอชมภาพยนตร์แอนิเมชันฟอร์มยักษ์จากแดนมังกร "นาจา (Nezha)" เด็กชายที่ต่อสู้และเผชิญหน้ากับโชคชะตา ด้วยการขีดเส้นชีวิตเป็นของตนเอง

23

โรงพยาบาลต้นแบบแห่งความสุข...ก่อร่างสร้างสุขด้วยเทคโนโลยี BIM

SCG ระดมไอเดียการออกแบบอย่างมีส่วนร่วม พร้อมนำเทคโนโลยีการก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่าง BIM มาพัฒนาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช เพื่อยกระดับสู่ “โรงพยาบาลต้นแบบแห่งความส...

56

วิ่งไปกับสายน้ำด้วยรองเท้าผ้าใบที่ทำจากสาหร่ายทะเล

ความดีงามของพอลิเมอร์ชีวภาพโดย Algiknit คือสามารถปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์

1,638

ฮาวทูทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือปัญหา [เวอร์ชันอินเตอร์ฯ]

พบ "ฮาวทูทิ้ง" อย่างไรไม่ให้เหลือปัญหาขยะในใจและขยะของโลกอย่างแท้จริง จากวิธีการสารพัดชาติ หลากหลายเวอร์ชั่นจึงเกิดขึ้น ส่วนชาติไหนจะมีวิธีการ "ทิ้ง" อย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด...ไปติดตาม

945

ของขวัญ

เมื่อการเดินทางด้วยเครื่องบินอาจทำร้ายโลกมากกว่าที่คิด และท่ามกลางสมรภูมิโปรโมชันจากแคมเปญการตลาดล่อใจมากมาย เราจะหลบหลีก พร้อมมอบของขวัญที่ช่วยโลกของเราได้อย่างไรบ้าง

696

มุมชวนคิดเพื่อการรักษาโลกของเรา

สนุกกับสาระที่อัดแน่นจากสารคดีซึ่งตีแผ่เรื่องราวเบื้องหลังเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ทั้งอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ แฟชั่น และปัญหาโลกร้อน รวมถึงแอพพลิเคชันสีเขียวที่จะชวนคุณรักษ์โลกไปกับเกมแสนน่ารัก

1,482

Solar Vengers นวัตกรรมที่จะทำให้คนไทยไม่กลัวแดด

โซลาร์เซลล์ นวัตกรรมการเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นพลังงาน ได้พัฒนาไปอีกขั้นด้วยฝีมือของคนไทย นวัตกรรมที่ว่านี้ทำงานอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อมกัน

1,046

ขยะอาหารที่ไม่ได้มีแค่อาหาร

นอกจากอาหารเหลือทิ้งที่กลายสภาพเป็น “ขยะ” แล้ว พฤติกรรมการกินประจำวันของเราก็ยังนำไปสู่การสร้างขยะอีกมากมายหลายชิ้น ลองมาดู 6 วิธีง่าย ๆ ในลดขยะและประหยัดทรัพยากรที่ทำได้ทุกวัน

1,204

รวมแอพฯ สำหรับคนชอบกิน(จน)คลีนแบบไม่ทิ้งขว้าง

ทำความรู้จักกับ 3 แอพพลิเคชันที่ช่วยให้เรากินอิ่มได้สบายใจ ควบคู่ไปกับการช่วยรักษาโลก (และเงินในกระเป๋า!)

1,212

"โปเกมอน" ฉันจะช่วยนาย!

ความสนุกในโลกแห่งจินตนาการจากเกมโปเกมอนภาคล่าสุดไม่ได้แค่สนุก แต่ยังช่วยให้หลายคนฉุกคิดเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

1,315

Green Financing ใช้เงิน...กู้สภาพแวดล้อม

การเงินกับสิ่งแวดล้อมสามารถขับเคลื่อนไปพร้อมกันได้ ด้วยนวัตกรรม Green Financing ที่พิสูจน์แล้วว่าหากวางแผนดี เงินก็ช่วยกู้สิ่งแวดล้อมได้

1,383

ใช้ชีวิตอย่างไรในวัน “ไร้ถุงขยะ”

เมื่อประเทศไทยจะเลิกแจกถุงพลาสติก แล้วทีนี้เราจะเอาอะไรมาใส่ขยะ มาร่วมหาแนวทางการใช้ชีวิตแบบปลอดถุงพลาสติก (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) และวิธีทิ้งขยะแบบรักษ์โลกกันดีกว่า

4,380

ทำไมเรายังรับถุงพลาสติกทั้งที่ใจอยากจะช่วยโลก

ทั้งที่รู้ว่าการใช้พลาสติกจะส่งผลร้ายต่อโลก แต่ทำไมการลด ละ เลิกใช้พลาสติกถึงได้ยากเย็นกว่าที่เราคิด มาร่วมทำความเข้าใจเบื้องหลังพฤติกรรมรักษ์โลกของเรา ผ่านมุมมองของเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม

1,601

อัญชลี อัจจิมาธร สำรวจโอกาสในจักรวาล ‘ขยะ’ จากสายพานอุตสาหกรรมเบียร์รายใหญ่ของไทย

คุยกับอัญชลี อัจจิมาธร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาหารเสริม จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังการจัดการกับของเหลือจากกระบวนการผลิตเบียร์และสุราของกลุ่มไทยเบฟ เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดภายใต้แนวคิ...

1,023

Earth needs (YOU) r gift…เทศกาลมอบของขวัญ (ให้) โลก

ปีใหม่นี้ เราอยากจะชวนทุกคนมาส่งความสุขให้ตัวเองและโลกของเรา ด้วยการ “มอบของขวัญ” คนละอย่างสองอย่าง แทนที่จะเป็นฝ่าย “รับ” จากโลกอย่างเดียวแบบที่เคยเป็นมา