คลังความรู้

16

LIVE4 VIVA นักสร้างปรากฏการณ์ (Phenomenon Creator)

บนเวทีของคอนเสิร์ตนักร้องดัง ละครเวที หรือแม้กระทั่งงานแต่งงานจะมีเสียงและเพลงที่คอยสร้างอารมณ์ ประสบการณ์ร่วมผ่านการได้ยิน ประกอบกับแสงและสีที่เราสามารถรับรู้ผ่านการมองเห็น ‘แสง สี และเสียง’ เหล่านี้ถูกบรรจงออกแบบอย่างแนบเนียน จนหลายครั้งคนที่ยืนอยู่ ณ ตรงนั้น ในฐานะผู้รับประสบการณ์ต่างเกิดอารมณ...

23

ละครเวทีเป็นยังไง ? หากสำรวจลงไปใคร ๆ ก็ล้วนเคยดูละครเวที

ละครเวทีโปรดักชั่นใหญ่เรื่องดังจากทั้งเวสท์เอนด์และบรอดเวย์ ไม่ว่าจะเป็น The Phantom of the Opera, Les Misérables หรือแม้แต่ Miss Saigon ที่เคยมีโปรดักชั่นไทยเองก็ตาม ความโด่งดังที่ยาวนานเหล่านี้อา...

28

ProxyAddress เมื่อการออกแบบบริการช่วยให้คนไร้บ้านกลับมามีบ้านอีกครั้ง

หากต้องการช่วยเหลือหรือแก้ปัญหาให้ homeless หรือคนไร้บ้านแล้ว คนจะมองการแก้ปัญหาเป็นการสร้างที่อยู่อาศัย หรืออาจเป็นการบริจาคอาหาร เสื้อผ้า เงินช่วยเหลือ แต่บริษัทสถาปนิกสัญชาติอังกฤษ ได้เสนอวิธีแ...

321

ธาริน ปริญญาคณิต ผู้กำกับโอเปราเลือดใหม่ที่ไม่ต้องปีนกระไดดู

หากใครสักคนชวนให้มาชมโอเปราชวนหัวจากอิตาลีที่มีอายุกว่าร้อยปี มีตัวละครเป็นหนุ่มรับจ้างส่งอาหารที่ไปหลงรักสาวเจ้าของร้านชานม คงจะงุนงงปนความสนใจอยู่ไม่น้อย และอดไม่ได้ที่จะอยากมาสัมผัสว่าเป็นเช่นไร

1,185

ที่ในฝันเมื่อวันสูงวัย

เปลี่ยนภาพบ้านพักผู้สูงอายุกับสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร อยู่ร่วมกันเหมือน "คนที่บ้าน" พร้อมการดูแลที่ครบครัน ในวันที่เทรนด์ผู้สูงอายุกำลังมา

815

Digital Theatre ละครเวทีออนไลน์ที่ไม่ได้มาแทนที่แต่มีแล้วช่วยสนับสนุนกัน

หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้านและเว้นระยะห่างทางสังคม การดำเนินชีวิตต่างหยุดชะงัก ธุรกิจต่าง ๆ ได้รับผลกระทบ สถานการณ์บังคับให้ธุรกิจหลายประเภทต้องเข้าสู่รูปแบบดิ...

172

เปิดเบื้องหน้าและเบื้องหลังความสำเร็จของงาน CEA Live House “Amplified Sessions”

CEA Live House “Amplified Sessions” เป็นการเปิดพื้นที่ห้องอัด โดยมีทีมโปรดักชั่นระดับมืออาชีพบันทึก ‘การแสดงสดเพลงต้นฉบับ’ ให้กับศิลปินที่สมัครเข้าร่วมโครงการมาในวันที่ 5 - 31 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านม...

590

เทรนด์เทคโนโลยีที่ช่วยสร้างประสบการณ์เหนือขั้นให้กับนักช็อป

ธุรกิจค้าปลีกอาหารและเครื่องดื่มอาจถูกมองว่าได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 น้อยกว่ากลุ่มธุรกิจอื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถค้าขายได้ตามปกติอย่างที่เคยเป็นมา เนื่องจากผู้บริโภคไม่ไ...

768

ออกแบบธรรมชาติอย่างไรให้ “ธรรมชาติบำบัด (Biophilic Design)”

ทำไมต้นไม้ที่ญาญ่าแตะทุกต้นจึงราคาแพง ทำไมการปลูกต้นไม้จึงกลายเป็นเทรนด์และสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน

212

ใบหน้าที่คุณชอบเป็นรสชาติแบบไหน ? (好きな顔は何の味ですか?)

‘หน้าตี๋’ ตี๋แบบไหนล่ะที่ชอบ คำถามที่สาวๆ เมื่อโดนถูกถาม มักยากที่จะอธิบาย วันนี้เราจะพาคุณไปทดลองสัมผัสรสชาติเครื่องปรุง ที่ประเทศญี่ปุ่นรสชาติที่แตกต่างจะช่วยอธิบายหนุ่มๆ ในสเปกที่ชอบได้อย่างชัดเ...

734

Cloud Kitchen: ครัวที่มองไม่เห็น

Cloud Kitchen ตั้งอยู่บนหลักการเดียวกับระบบเทคโนโลยี Cloud ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “ก้อนเมฆ” เป็นการจำลองให้เราเห็นภาพว่า เราสามารถทำให้ข้อมูลที่จัดเก็บไว้เข้าถึงได้โดยง่ายและอยู่ได้ทุกที่เปรียบเสมือ...

1,918

Toletta ห้องน้ำแมวอัจฉริยะ ที่ทำให้เจ้าของและน้องแมวอยู่ด้วยกันได้นานขึ้น

ถ้าใครเป็นทาสแมวแล้ว เราก็จะอยากให้เจ้านายของเราแข็งแรงและอยู่กับเรายาวนานที่สุด อะไรที่ดีต่อน้องเหมียวเราจะหามาให้ โดยเร็ว

343

Irony, Sarcasm และ Satire

เปิดวาร์ปคำตอบว่าการใช้คำพูดอย่าง Irony, Sarcasm และ Satire ที่ต่างแฝงความประชดประชัน เสียดสีเย้ยหยัน นั้นแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้เมื่อไร และส่งผลกระทบอย่างไรทั้งต่อคู่สนทนา หรือสถานการณ์รอบตัวในระ...

520

Irony ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์

มาดูกันว่าเหตุการณ์ใดบ้างที่ถือว่าเป็น Irony ที่ย้อนแย้งหรือเจ็บแสบถึงกับต้องจารึกลงในประวัติศาสตร์ รับรองว่าอ่านจบแล้วจะเข้าใจและจำได้ว่า Irony คืออะไร

1,574

โมเดลเที่ยวแบบนิวนอร์มอลที่เป็นไปได้และสนุกด้วย

Listen to the Earth in Silence กิจกรรมการท่องเที่ยวและประชุมสัมมนาวิถีใหม่ ภายใต้แนวคิดการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพที่เน้นเรื่องการไม่สร้างมลภาวะ เป็นมิตรกับธรรมชาติ สัมผัสกับกิจกรรมของชุมชน ลิ้มลองอาหา...